LÀM RE-UP HAY CONTENT?

Hôm nay mới tạo một topic trên diễn đàn DDTH để hỏi về sự lựa chọn giữa 2 cách kiếm tiền trên youtube. Đó là re-up video và làm video content.

Link bài viết:

Lựa chọn khó khăn: Re-up hay content?

Mình thấy có một comment rất hay nên trích ra đây để các bạn cùng đọc.

Nhien Pa viết:

“Reupload như kiểu một thằng vượt biên bất hợp pháp làm chân lao động phổ thông, làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, không có tương lai thăng tiến nhưng suốt ngày nơm nớp lo người khác báo công an (report). Mà đã bị báo thì chỉ có bị trục xuất. Làm một thời gian tiết kiệm được tiền nhiều cũng không có mối làm ăn khác được.

Làm publisher đàng hoàng như kiểu một thằng làm startup, ban đầu chật vật khó khăn có khi lỗ, nhưng có tiềm năng phát triển, giỏi thì ăn mà ngu thì phá sản. Bị thằng khác chơi xấu thì đã có pháp luật bảo vệ (dispute). Khi công ty đủ lớn thì có nhiều mối làm ăn, nhiều nguồn thu hơn (affiliate, promotion, merchandise, crowdfunding/patreon…) thay vì chỉ có mỗi một nguồn từ ban đầu (adsense/network). Trong quá trình phát triển thì có thể liên doanh với những thằng đã có tên tuổi (collaboration) để quảng bá, trao đổi khách hàng (subscriber). Phát triển to hẳn thì còn có thể đăng kí bản quyền (content ID) để trừng trị những thằng ăn cắp khác.

Lý thuyết thì thế nhưng nhược điểm là cạnh tranh rất khốc liệt. Làm nội dung hướng đối tượng quốc tế thì ăn được nhiều hơn nhưng rất khó ăn. Làm nội dụng Việt thì còn rất nhiều cái tây đã làm ta chưa làm, hoàn toàn làm được nhưng ăn được ít hơn. Làm đàng hoàng thì thường nên làm theo team, chứ solo thì phạm vi nội dung có thể làm được sẽ bị thu hẹp rất nhiều, chưa kể thuật toán của YouTube ưu tiên số lượng hơn chất lượng nên solo không đáp ứng được yêu cầu số lượng.”

Nếu bạn biết tận dụng thêm cách bán hàng từ kênh youtube của bạn thì thực sự làm content có lợi hơn rất nhiều so với re-up video trên youtube.

Comment bên dưới để được Trượng hỗ trợ sớm nhất

Đặt câu hỏi đầu tiên

avatar
wpDiscuz