NGUYÊN NHÂN CHẾT KÊNH, CHẾT GA HÀNG LOẠT TRÊN YOUTUBE

Như các bạn đã biết gần đây Google có thay đổi vị trí CEO cho ông Sundar Pichai đảm nhiệm. Sau sự kiện đó là hàng loạt các thay đổi về thuật toán liên quan tới việc SEO video gặp khó khăn, đăng video thì hay bị vi phạm nguyên tắc cộng đồng của youtube, kênh ngon tới tháng cần pay tiền thì có thể bị chết Ga.

Mình chỉ ra cho các bạn một quy luật mà Google luôn mong muốn người làm SEO tuân theo

Thứ nhất: Phải tạo khó khăn cho người SEO. Tại sao?

Bởi vì ai cũng SEO lên top nhanh thì thử hỏi có còn người nào sử dụng quảng cáo của google hay không? Và lấy đâu ra tiền để google trả các bạn.

CÁC BẠN PHẢI HIỂU QUẢNG CÁO CHÍNH LÀ XƯƠNG SỐNG CỦA KINH DOANH TRÊN INTERNET

Thứ hai: Chính vì lý do số 1 mà Google sẽ liên tục triệt tiêu các loạt bot link, bot traffic. Cái đợt năm ngoái Google nó muốn mở rộng thi trường nên thả lỏng để mấy nước đăng nhiều video lên hệ thống.

Các bạn hiểu thế này: Các công ty lớn họ luôn phải cân đối để làm sao thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Đồng ý là các bạn re-up là tạo ra thêm các từ khóa mới để google nó phát triển kênh quảng cáo. Tuy nhiên, những video bạn đăng lên có bản quyền và google nó bị phạt rất nhiều từ các công ty khác.

Thêm nữa, mấy bạn re-up nguyên kênh, google nó cực kỳ ghét bởi vì bạn đang làm cho cỗ máy của nó thêm cồng kềnh, không đem lại thêm giá trị gì.

Có thể một số sẽ thắc mắc:” tại sao giờ này năm trước không có tình trạng như bây giờ?”

Câu trả lời: Khoảng 1 năm về trước youtube mới về việt nam, google nó cần tăng lượng lớn video và website để phát triển hệ thống quảng cáo. Mặt khác chi phí để nâng cấp hệ thống chống vi phạm bản quyền, quét kênh khá tốn kém.

Họ phải cân đối giữa 2 bên: Một là để thuật toán cũ nhưng hệ thống bị cồng kềnh, ảnh hưởng tới người dùng và nhà quảng cáo. Ngược lại, nâng cấp hệ thống thì phải tốn nhiều chi phí và đội ngũ nhân viên làm việc.

Mình nói một hồi tới giờ để các bạn thấy rằng họ luôn phải cân đối giữa nhiều bên: Một là phát triển hệ thống quảng cáo rộng lớn, thứ hai là chất lượng dịch vụ cho khác hàng và nhà quảng cáo, thứ ba là lợi nhuận.

Google nó đang phải cạnh tranh rất gay gắt giữa Facebook và Bing. Vì thế Google luôn muốn làm hài lòng các  nhà quảng cáo đã sử dụng dịch vụ của họ. Loại bỏ spam, hack, cheat là điều đương nhiên.

Tiếp theo mình sẽ chỉ ra cho các bạn thấy: Google dựa vào đâu để theo dõi và đánh giá kênh của bạn có vi phạm nguyên tắc cộng đồng hay không. Dưới đây là danh sách: 

IP

Địa chỉ Mac của máy

Sim xác minh

Vị trí địa lý

Độ tuổi của kênh

Số lượng và chất lượng video up lên Youtube trong một ngày

Bản quyền

Tiêu đề, mô tả, thẻ tag

Google nó sẽ dựa vào các yếu tố đó để phân loại các kênh. Mình giả sử là có 4 loại: 

A, B,C,D. Giảm dần theo độ tin tưởng.

Không một ai có thể biết rõ thuật toán của google là gì, trừ những lập trình viên bên đó. Qua các lần kênh bị die, mình mới phát hiện ra:

Các kênh mới tạo mà đăng quá nhiều video là die luôn, đăng video lấy từ youtube mà chưa lách kỹ cũng die. Đặc biệt là kháng cáo, nhân viên họ xem được là đánh dấu cho die kênh luôn.

Hoặc copy quá nhiều từ khóa ở video gốc.

Làm cách nào để hạn chế chết GA? (mình không thích từ chống chết GA bởi vì rõ ràng bạn vi phạm luật của google đùng đùng như vậy thì lấy cái gì để cãi lại đây).

Theo mình hướng đi lâu dài là  chơi content hoặc  bán content. Khi bạn đã phát triển kênh có nhiều video rồi thì có thể đăng 1-2 video re-up không sao vì lúc đó google nó đánh giá kênh bạn vào loại A hoặc B.

Đối với các bạn muốn chơi nhiều kênh, nhiều GA thì nên đầu tư mua VPS. Đừng bao giờ cố gắng đánh lừa hệ thống của Google, cái đó không bao giờ kéo dài được lâu.

Thuật toán nó thay đổi thì bắt buộc các bạn cũng phải thay đổi theo bởi vì bạn làm re-up.

Mình so sánh lợi ích của 2 bên làm content và re-up nhé:

Làm re-up: Không phải lo chuyện sáng tạo nội dung, dễ SEO hơn content tuy nhiên các bạn phải lo biết bao nhiên thứ nào là lách bản quyền, đăng nhập cẩn thận, tinh thần luôn trong trạng thái lo lắng khi tới ngày pay tiền. Cảm giác chẳng khác gì bạn chơi lô, chơi đề.

Làm content: Bạn phải đầu tư công sức sáng tạo nội dung, SEO vất vả. Tuy nhiên tình thần bạn lại nhẹ nhõm, không lo google nó chặn tiền của mình, thằng nào nhận bản quyền bừa là kháng mạnh, kênh die thì có lý do mà kháng mạnh với Google.

Và con đường mình chọn là làm content vì nó tuân theo quy luật mà Google luôn mong muốn, đó là bạn phải phát triển kênh một cách từ từ mỗi ngày một ít. Dần dần sẽ thành kênh lớn.

Trên đây là suy nghĩ cá nhân của mình về chuyện kiếm tiền trên youtube: Mình muốn chuyển từ làm re-up sang content 100%.

Các bạn comment bên dưới xem bạn đang làm 100% content, 100% re-up hay làm cả hai để dần chuyển sang content giống như Trượng?

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

 • Hữu Trượng

  Comment bình luận tại box này bạn nhé!

  • Phong

   “Số lượng và chất lượng video up lên Youtube trong một ngày” anh cho em hỏi nếu mình làm content thì số lượng video up lên youtube 1 ngày nên là bao nhiêu?
   “Đối với các bạn muốn chơi nhiều kênh, nhiều GA thì nên đầu tư mua VPS” giả sử mình làm nhiều kênh content thì có cần phải nhiều GA và đầu tư VPS không anh?
   Em xin cám ơn

   • Hữu Trượng

    Em làm content thì vô tư nhé. Cứ liên kết hết các kênh với 1 GA, google nó cho phép làm như vậy. Em có thể tao nhiều kênh phụ từ một kênh chính để chơi content chứ không có lập nhiều quá nhiều gmail/máy nhé.

 • Nguyễn Phi Hùng

  Google biết địa chỉ MAC của máy mình bằng cách nào nhỉ?

  • Kevin Nguyen

   Dùng phần mềm TMACv6.0.7 nha bác

 • chung

  xoa kenh nhieu co anh huong den GA ko

 • mình dùng phần mềm đổi mac google có biết không bác