BÀI HỌC CUỘC SỐNG: CÂU CHUYỆN NƯỚNG CÁ

CÂU CHUYỆN NƯỚNG CÁ

Đã bao giờ bạn bị tự hỏi tại sao cùng một lượng thời gian 24h mỗi ngày:

Người B chỉ  hoàn thành được 10 công việc, trong khi chất lượng tệ hại. 

Ngược lại: Người A hoàn thành được 100 công việc mà chất lượng thậm chí còn tốt hơn người B nhiều lần

Bí quyết ở đây là sự tập trung và tính cách kiên trì giải quyết nhanh gọn từng việc một, trước khi chuyển sang công việc tiếp theo.

Một trong những câu nói rất nổi tiếng của  Lưu Hương Đạo Soái trong bộ truyện Sở Lưu Hương Truyền Kỳ đó là: 

“MUỐN LÀM NHỮNG VIỆC PHI THƯỜNG THÌ PHẢI SỬ DỤNG NHỮNG PHƯƠNG THỨC BẤT BÌNH THƯỜNG”

Cái bất bình thường ở đây là sự kiên trì rèn luyện tài năng hàng năm trời trong khi người khác đã bỏ cuộc từ rất lâu.

Dưới đây là một đoạn trích mình thấy rất sức thú vị kể về một dịp Lưu Hương Đạo Soái gặp mặt một cao thủ võ lâm tên Trương Tam

Bài học cuộc sống

Nơi đầu thuyền có mấy chiếc lò bằng đất đỏ, cạnh lò có mấy chiếc hủ, lò và hủ đựng mọi vật liệu cần thiết. Hiện tại lửa đang cháy song không mạnh ngọn lắm, cá lụi bằng đủa sắt, Trương Tam đang xoay đủa sắt, nướng cá trên lửa đỏ.

Y vừa nướng vừa rưới gia vị lên mình cá. Tợ hồ y để trọn tinh thần vào việc nướng cá. Không ai tưởng nổi một người có thể tập trung tinh thần vào một việc trong mức độ như y đang làm. Bọn Lưu Hương đến, Trương Tam không hề gọi.

Khi y nướng cá dù quanh y đất lở trời nghiêng, y vẫn bất chấp. Vô luận sự gì xẩy ra lúc đó y bất chấp. Chỉ khi nào cá chín rồi y mới nghĩ đến việc khác.

Y thường nói :

– Nướng cá ai cũng biết, sở dĩ cá do ta nướng ăn ngon hơn cá do người khác nướng là vì ta chuyên tâm, cái bí quyết nướng cá ngon là chuyên tâm ! Bí quyết đó có thể đem áp dụng vào mọi việc trên đời và Lưu Hương luôn áp dụng như vậy.

 Các bạn  có thấy hình ảnh của mình trong câu chuyện không?

Đa phần mọi người luôn muốn giải quyết được nhiều công việc hơn để có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm khi bạn chọn làm nhiều việc cùng một thời điểm trong ngày.

Hãy sắp xếp lịch làm việc theo từng bước một và luôn rèn luyện cho mình một thói quen là giải quyết dứt điểm một công việc trước khi chuyển sang việc mới.

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

  • Hữu Trượng

    Bạn ơi,
    Bạn gõ lại chữ tiếng việt có dấu nhé.